Tại sao ôtô thường dẫn động ở hai bánh trước chứ không phải là bánh sau?

Với xe một cầu tại sao hầu như ôtô đều dẫn động bánh trước chứ không như ở xe máy thường dẫn động bánh sau?
Khi sản xuất 1 chiếc xe, các kỹ sư đã nghiên cứu chi tiết mọi khía cạnh liên quan về độ khó của chi tiết máy, khả năng vận hành, sự tiện dụng trong khoang ngồi, tiết kiệm nhiên liệu... Bánh dẫn động phải nằm ở nơi có tải trọng lớn nhất thì việc truyền động của xe sẽ đạt hiệu quả cao nhất, bánh xe sẽ bám đường tốt nhất để chuyển động, VD xe tải bắt buộc bánh dẫn động là bánh sau vì tải trọng xe chủ yếu đặt lên đây. Với xe con, bộ phận nặng nhất là máy xe đã nằm phía trước, đây cũng là thiết kế tối ưu vì xe cho di chuyển tốc độ cao máy xe nằm ở đây để xe tránh được tình trạng bốc đầu bay như chiếc lá. Tận dụng sức nặng này để xe di chuyển tốt người ta cho bánh trước là bánh dẫn động. Ngoài ra, bánh trước dẫn động thì việc thiết kế dễ dàng hơn, không cần trục láp... giảm tải trọng xe, từ đó khoan ngồi, chứa hành lý cũng rộng hơn.

Tại sao ôtô thường dẫn động ở hai bánh trước chứ không phải là bánh sau?


Thứ nhất phải nói rõ là ôtô dẫn động cầu trước thường áp dụng trên xe du lịch, ngoài ra còn những loại dẫn động khác gồm cầu sau, 4 bánh và 4 bánh toàn thời gian.
Nếu sử dụng dẫn động cầu sau, xe cần thêm một trục từ trước ra sau (bởi động cơ đặt trước) cùng bộ vi sai ở bánh sau, như vậy sẽ chiếm không gian nội thất, mà xe du lịch thì cần nội thất rộng rãi. Bên cạnh đó, dẫn động cầu sau còn khiến tăng trọng lượng xe, tăng chi phí sản xuất, tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ, cơ cấu phức tạp hơn dẫn động cầu trước. Đó là những nguyên nhân khiến xe du lịch lắp dẫn động cầu trước.
Còn dẫn động cầu sau thì thường gặp trên xe thể thao, vì tạo sự cân đối cho việc phân bổ trọng lượng xe cũng như mô-men truyền trực tiếp tới bánh sau giúp tăng tốc nhanh. Ngoài ra hệ dẫn động 4 bánh và 4 bánh toàn thời gian áp dụng trên SUV, sedan hạng sang...
Hai yếu tố để đặt dẫn động bánh trước:
1. Do động cơ đặt đằng trước đối với xe ô tô con thì trọng lượng sẽ phân bổ 60- 70 % về phía trước nên đặt kéo cầu trước sẽ tăng trọng lượng bám của xe lê trục chủ động tăng lực kéo khi đi đường trơn lầy.
2. Do động cơ ở đằng trước nên dẫn đông mô men đến bánh chủ động ngắn hơn, không cần cơ cấu các đăng dài tiết kiệm được chi phí.


Không phải xe ô tô con nào động cơ ở phía trước cũng lắp cầu chủ động phía trước. Việc lắp cầu chủ động ở phía trước có ảnh hưởng không tốt đến góc lái vì vậy một số xe của Mec đều lắp cầu chủ động sau do thiết kế phân bổ trọng lượng đều cho hai cầu.


Đọc thêm:  Những sai lầm khi lái xe số tự độngloading...


Share on Google Plus

Liên hệ

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Xe và Xe của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu hợp tác với XeVaXe.com hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:
Phone: 09 1206 1906
Email: khanhvu1906@gmail.com
    Facebook Comment