Ưu điểm của động cơ phun xăng điện tử so với chế hoà khí

Động cơ phun xăng điện tử so với chế hoà khí thì động cơ nào tốt hơn? Vấn đề này hiện đang còn gây ra nhiều tranh cãi trên các diễn đàn xe. Mặc dù vậy mỗi động cơ điều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của nó. Tuy nhiên nhờ có nhiều điểm mạnh, nên động cơ phun xăng điện tử ( EFI ) khá phổ biến và được sử dụng nhiều trên các dòng xe mới, kể cả trên những mẫu xe số phổ thông.

Ưu điểm của động cơ phun xăng điện tử so với chế hoà khí

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ưu điểm của động cơ phun xăng điện tử so với động cơ chế hòa khí:

- Tiêu hao nhiên liệu thấp hơn 30% so với động cơ chế hòa khí.
- Khởi động tốt hơn khi trời lạnh.
- Mang lại vận hành tốt hơn dù cùng dung tích xi lanh, vì cơ chế phun xăng điện tử sẽ tính toán hợp lý hơn dựa vào hành vi của người điều khiển như khi tăng tốc, hoặc giảm ga từ đó sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.
- Giúp xe vận hành ở chế độ không tải êm ái hơn.
- Mức tiêu hao nhiên liệu giảm, giúp giảm khí thải nên động cơ phun xăng điện tử thân thiện môi trường hơn.

Tuy nhiên công nghệ phun xăng điện tử cũng có nhược điểm riêng đó là chi phí sửa chữa và bảo trì khá là tốn kém hơn so với động cơ chế hòa khí: 

Vì rắc rối của của phun xăng điện tử là bắt nguồn từ chính sự phức tạp của nó. Nếu xảy ra hỏng hóc, người sử dụng chỉ còn cách mang xe vào garage, nhờ các kỹ thuật viên dùng máy đọc lỗi để xác định nguyên nhân. Trong khi với chế hòa khí, một người thợ bình thường cũng có thể chẩn đoán và khắc phục được. Ngoài ra, EFI sử dụng rất nhiều cảm biến nên chỉ cần một chiếc bị hỏng, cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng, động cơ làm việc ổn định.

Hỏng hóc thường xảy ra nhất với những loại xe sử dụng EFI ở Việt Nam là tắc đầu kim phun. Nguyên nhân do chất lượng xăng ở nước ta chưa cao nên dễ tạo cặn trên đầu kim, gây tắc khiến động cơ không khởi động hoặc chết máy.  


Share on Google Plus

Liên hệ

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Xe và Xe của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu hợp tác với XeVaXe.com hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:
Phone: 09 1206 1906
Email: khanhvu1906@gmail.com
    Facebook Comment