Cách vào số sàn không cần dùng côn khi lái ô tô

Đầu tiên là bạn phải ga lên cho đạt tới 2.000 vòng tua trở lên thì ta nhả ga, ngay khoảnh khắc vừa nhả ga bạn làm động tác đẩy cần số về số 0, sau đó đẩy về số 2 hoặc số kế tiếp để lên số.

Sau đây XeVaXe.Com xin chia sẻ cách vào số sàn không cần dùng côn mà không phải là người lái ô tô nào cũng biết. Đó là “Cách vào số sàn không cần dùng côn”. Cách này đi thế nào, có hại gì không và sử dụng lúc nào?

Cách vào số sàn không cần dùng côn khi lái ô tô

Đọc qua thì nghe có vẻ khó tin phải không các bác tài xế, nhưng sự thật là vậy đó. Trong quá trình này ta chỉ dùng côn một lần duy nhất cho việc khởi động xe thôi, còn lại từ sang số đến trả số và thắng hay đi bất cứ địa hình, ngoại hay nội thành đều không cần quan tâm đến “côn” nữa.

Nguyên lý cơ bản là khi vừa “buông chân ga ta có thể vào số trơn tru” mà không cần dùng đến côn. Thao tác phải nhanh nhưng không quá vội vàng, phải làm sao để vào số hay trả số thật êm đến nỗi người ngồi kế bên không có cảm giác sang số như cách sang số dùng côn.

Kỹ thuật lên số: bắt đầu từ số 1, nhả côn ra cho xe lăn bánh. Thế là xong. Ga lên cho đạt 2.000 vòng tua trở lên thì nhả ga, ngay khoảnh khắc vừa nhả ga ta đẩy cần số về số 0, sau đó đẩy về số 2 hoặc số kế tiếp để lên số.

Cách làm chỉ có đơn giản như vậy thôi, rất đơn giản và không hề dùng côn, nhưng bạn phải thao tác thuần thục và nên nhớ là không được vội vàng, ở các xe nhỏ thì rất dễ vì chỉ có 4-5-6 số, trong khi các xe tải nặng là 10 đến 13 số. Để xe chạy êm ái không có cảm giác chuyển số thì ta nên sử dụng các số đồng tốc. ( Ví dụ đang đi ở tốc độ 20km/h thì có thể vào số 3. Nếu lên số 4 máy sẽ yếu. Hoặc chúng ta căn tải xe lúc đó )

Kỹ thuật về số: nguyên lý tương tự như lên số nhưng sau khi đã gạt về số 0 ta phải đạp ga để vòng tua cao một chút, khoảng 2.000 đến 2.500.

Cách vào số sàn không cần dùng côn mà chúng tôi vừa trình bày là nguyên tắc cơ bản nhất, nhưng tùy theo các tài xế nữa, bác nào thích đi nhanh hay phóng lẹ và không sợ hao xăng thì có thể tăng vòng tua lên max để tăng tốc thật nhanh. Khi trả số có đôi khi vừa buông ga ra nhưng không thể đẩy về số 0, cách khắc phục là ta nâng vòng tua lên cao 1 chút và buông ga thì ta có thể đẩy về số 0.Tuy nhiên để đi số được như vậy thì các bác trước tiên phải đi số bằng côn thật tốt, nếu không có thể hại hộp số, và nguy hiểm cho người ngồi trên xe cũng như người đi đường, tuyệt đối không đi trong thành phố đông người các bác tài nhé.

Chúc các bác nào chưa biết vấn đề này thì hãy thử để thấy số sàn dễ đi như nào nhé.

Xem thêm:  Những kỹ năng nên trở thành thói quen của tài xế ViệtTheo: Anh  Trần Phương Nam

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm về lái XE xin gửi về: khanhvu1906@gmail.com


Share on Google Plus

Liên hệ

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Xe và Xe của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu hợp tác với XeVaXe.com hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:
Phone: 09 1206 1906
Email: khanhvu1906@gmail.com
    Facebook Comment